ให้เราช่วยหานะคะ

ให้เราช่วยหานะคะ

ให้เราช่วยหานะคะ

สาระน่ารู้ก่อนที่จะวางแผนเดินทางไปเที่ยวประเทศ “รัสเซีย”

สาระน่ารู้ก่อนที่จะวางแผนเดินทางไปเที่ยวประเทศ “รัสเซีย”

SHARE ON

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on linkedin
Share on email

รูปจาก : WallpaperSafari

ข้อมูลจาก : http://th.thaiembassymoscow.com/info/?section=s4

https://travel.kapook.com/view167819.html

สาระน่ารู้ก่อนเดินทางเที่ยว “รัสเซีย”

การเดินทางเข้ามาในรัสเซียก็เช่นเดียวกันกับการเดินทางไปประเทศอื่นๆ จำเป็นอย่างยิ่งที่ควรจะมีการเตรียมพร้อมตั้งแต่ก่อนออกเดินทาง การหาข้อมูลต่างๆ ของประเทศรัสเซียโดยทั่วไป เช่น สภาพอากาศและอุณหภูมิ ที่ตั้งของเมือง และข้อมูลอื่นๆในกรณีฉุกเฉิน ฯลฯ ไว้แต่เนิ่นๆ เผื่อเกิดปัญหาต่างๆ เราจะสามารถเตรียมรับสถานการณ์ได้ทันท่วงที

[alert-note]อย่าลืม !! เตรียมเอกสารเหล่านี้ก่อนเดินทางไปรัสเซีย เพื่อใช้ในกรณีฉุกเฉิน

1.) สำเนาหนังสือเดินทาง

2.) บัตรประจำตัวประชาชน หรือสำเนา หรือเอกสารที่ใช้แทนบัตรประชาชน

3.) สำเนาทะเบียนบ้าน

[/alert-note]

 • คนไทยไปเที่ยวรัสเซียได้โดยไม่ต้องขอวีซ่า (อยู่ได้ไม่เกิน 30 วัน) แค่มีพาสปอร์ตและเงินก็ไปเที่ยวได้
 • เงินของรัสเซียจะใช้เงินสกุลรูเบิลรัสเซีย (Russian ruble – RUR) 1 รูเบิลรัสเซีย = 0.60 บาท (ข้อมูล ณ วันที่ 15 มีนาคม 2560)
 • ช่วงเวลาที่เหมาะสมแก่การท่องเที่ยวรัสเซีย ควรไปเที่ยวช่วงหน้าร้อนจะดีที่สุด (ระหว่างเดือนมิถุนายน-สิงหาคม) เพราะอากาศกำลังเย็นสบาย ไม่หนาวเกินไป
 • การเที่ยวในรัสเซีย ควรที่จะพกพาสปอร์ตและเอกสารแสดงตัวตนไว้กับตัวเองตลอดเวลา เพราะบางทีอาจจะมีตำรวจมาขอตรวจดู
 • รัสเซียใช้ระบบไฟฟ้า 220 โวลต์ เป็นหัวปลั๊กกลม 2 ขา ใครที่มีอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์เยอะ ๆ ควรที่จะเตรียม Universal Adapter ติดตัวไปด้วย
 • สำหรับใครที่ต้องการซื้อซิมโทรศัพท์เพื่อใช้เล่นอินเทอร์เน็ต สามารถที่จะหาซื้อได้ตั้งแต่ที่สนามบิน และต้องใช้พาสปอร์ตด้วยนะคะ ห้ามลืมเด็ดขาด
 • ควรเตรียมยาสามัญประจำบ้านและยาประจำตัวติดไปด้วย เพราะชื่อยาของรัสเซียค่อนข้างเรียกยาก กว่าจะไปหาซื้อได้ อาจจะทำให้เสียเวลาเที่ยว
 • คนรัสเซียจะใช้ภาษารัสเซียเป็นหลัก
 • สาวรัสเซียได้ชื่อว่าสวยมากที่สุดในโลก
 • การแต่งกายไปเที่ยวรัสเซีย ต้องบอกว่าเตรียมเสื้อกันหนาวไปได้เลยค่ะ ไม่ว่าจะไปเที่ยวในฤดูกาลไหน รัสเซียก็หนาว เพราะหน้าร้อนอากาศก็อยู่ที่ประมาณ 15 องศา
 • การออกไปเที่ยวตอนกลางคืนควรที่จะไปเป็นกลุ่ม ไม่ควรที่จะกลับที่พักหลังสี่ทุ่ม
 • ถ้าไปรับประทานอาหารที่ร้านอาหารหรือใช้บริการต่าง ๆ ต้องมีทิปให้พนักงานอย่างน้อย 10%
 • น้ำดื่มของรัสเซียมักจะผสมแก๊ส ถ้าไม่เอาผสมแก๊สก็จะเป็นน้ำแร่ ไม่ควรดื่มน้ำจากก๊อกน้ำนะคะ เพราะหลายคนบอกมาว่าไม่สะอาดเท่าไร
 • เมืองท่องเที่ยวที่ห้ามพลาดของรัสเซียเลยก็คือ มอสโก มีที่เที่ยวมอสโกสวย ๆ เพียบ อาทิ The Kremlin, Red Square, St. Basil’s Cathedral, Moscow Metro, Pushkin Square, Christ The Savior Cathedral, The State Tretyakov Gallery เป็นต้น
 • สถานที่ท่องเที่ยวรัสเซียอื่น ๆ ที่น่าสนใจ อาทิ Kizhi Island, St. Sophia Cathedral, Lake Baikal, Hermitage Museum, Yekaterinburg, Saint Petersburg เป็นต้น
 • นักท่องเที่ยวที่ไปเที่ยวรัสเซียควรที่จะมีบัตรเครดิตติดตัว เพราะไม่ควรที่จะพกเงินสดเยอะ ๆ ไปเที่ยว และควรขออนุมัติวงเงินเพิ่มในกรณีที่มีวงเงินขั้นต่ำอยู่ เพราะรัสเซียเป็นประเทศที่ได้ชื่อว่าค่าครองชีพสูงลิบลิ่วมากที่สุดของโลก เพราะฉะนั้นถ้าเงินสดไม่พอก็ต้องพึ่งพาเจ้าบัตรเครดิตแน่นอน และควรปรึกษากับธนาคารที่เราถือบัตรเครดิตไว้ก่อนนะคะ ว่าสามารถนำไปใช้ที่รัสเซียได้ไหม
 • ของฝากรัสเซียยอดฮิตที่ห้ามพลาดในการซื้อติดไม้ติดมือกลับมาก็คือ Matryoshka doll เป็นตุ๊กตาแม่ลูกดก ทำมาจากไม้ มีการวาดลวดลายลงไปอย่างสวยงาม ความพิเศษของมันคือสามารถซ้อนลงไปด้านในได้หลาย ๆ ตัวนั่นเอง นอกจากนี้ก็ยังมีของฝากรัสเซียอื่น ๆ ที่น่าสนใจ อาทิ Russian Platok, Russian Birch Bark, Valenki Boots, วอดก้า, คาเวียร์, ไวน์ท้องถิ่น และหมวกขนสัตว์ เป็นต้น

ทัวร์รัสเซีย

ทัวร์รัสเซียทั้งหมด

[alert-announce]

แนะนำ… เมื่อเดินทางมาถึงรัสเซียแล้ว ควรปฏิบัติดังนี้

1.) จดที่อยู่และหมายเลขโทรศัพท์ของบริษัทและสถานเอกอัครราชทูตฯ ติดตัวเอาไว้ตลอดเวลาเมื่อเดินทาง

2.) รีจิสเตอร์ หรือลงทะเบียนพำนักของบุคคลต่างด้าว ภายในสามวันหลังจากที่ท่านเดินทางมาถึง (ข้อมูลเพิ่มดูได้จากหัวข้อการทำรีจิสเตอร์)

3.) สำเนาหนังสือเดินทาง บัตรประจำตัวประชาชน สำเนาวีซ่า และรีจิสเตอร์เอาไว้กับตัวอย่างน้อย 1 ชุด ในกรณีเมื่อเกิดการสูญหายจะได้มีสำเนาเพื่อใช้ในการดำเนินการต่อไป

4.) หมั่นตรวจสอบวีซ่าของตนเองอยู่เสมอ หากวีซ่าขาดอายุ ท่านอาจจะถูกปรับ จำคุก และ/หรือถูกส่งตัวกลับประเทศไทยได้

5.) ผู้ที่เดินทางมาอยู่ในรัสเซียเป็นเวลานานๆ ควรรายงานตัวไว้ที่สถานเอกอัครราชทูตฯ และแจ้งการเปลี่ยนแปลงข้อมูลเพื่อการติดต่อทุกครั้ง เพื่อที่ทางสถานเอกอัครราชทูตฯ หรือสถานกงสุลจะได้สามารถติดต่อท่านได้ ในยามฉุกเฉินและจัดทำทะเบียนคนไทยเพื่อให้การช่วยเหลือในกรณีต่างๆ

[/alert-announce]

Immigration Card คืออะไร และมีความสำคัญอย่างไร?

          เมื่อเดินทางมาถึงประเทศรัสเซีย การผ่านข้ามพรมแดนเข้ามาไม่ว่าจะจากประเทศไทยโดยตรง หรือผ่านจากประเทศอื่นนั้น ต้องมีเอกสารสำคัญคือ เป็นหลักฐานยืนยันว่า ชาวต่างชาติผู้นั้นข้ามพรมแดนเข้ามาอย่างถูกกฎหมาย ตามประมวลกฎหมายสหพันธรัฐรัสเซียมาตราที่ 30 ข้อที่ 3 ลงวันที่ 25 กรกฎาคม 2002 ฉบับที่ 115-fz ได้กล่าวถึงสถานะของชาวต่างชาติที่เข้ามาในประเทศรัสเซีย โดยระบุว่า “ชาวต่างชาติที่เข้ามาในรัสเซียจะต้องกรอกใบขอเข้าเมือง พร้อมแนบเอกสารอื่นๆ ที่แสดงให้เห็นถึงข้อมูลส่วนบุคคลของชาวต่างชาติผู้นั้น เพื่อแสดงเอกสารดังกล่าวให้กับเจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมือง เพื่อขอผ่านชายแดนเข้าประเทศ ในระหว่างที่เดินทางออกนอกประเทศชาวต่างชาติผู้นั้นจะต้องคืนใบขอเข้าเมืองให้กับเจ้าหน้าที่ ณ ด่านตรวจคนเดินทางออกนอกประเทศ เจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมืองมีหน้าที่ประทับตราสัญลักษณ์ ที่แสดงให้เห็นถึงการเข้ามาในประเทศรัสเซีย และประทับตราการเดินทางออกนอกประเทศรัสเซียของบุคคลผู้นั้น”

          ใบกรอกขอเข้าเมือง เป็นเอกสารที่แสดงให้เห็นถึงการเดินทางเข้ามาในอาณาจักรรัสเซียเป็นระยะเวลาชั่วคราวของชาวต่างชาติ ลักษณะของใบขอเข้าเมืองจะมี 2 ส่วน มีขนาด 85×125 ม.ม. ตัวหนังสือเขียนเป็นภาษาอังกฤษและรัสเซีย การกรอก ต้องกรอกตัวหนังสือให้ชัดเจน ใบกรอกขอเข้าเมืองนั้นจะได้รับก่อนที่ผ่านด่านตรวจคนเข้าเมืองเสมอ และถือเป็นเอกสารสำคัญที่บุคคลต่างชาติขาดมิได้

ตัวอย่าง ใบขอเข้าเมือง

          ชาวต่างชาติที่ขอเข้าเมืองจะต้องกรอกใบขอเข้าเมืองทั้งส่วน A และส่วน B โดยปราศจากการขีดฆ่าหรือแก้ไขใดๆ ทั้งสิ้น ใบขอเข้าเมืองส่วน A เจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมืองจะเป็นผู้เก็บไว้ และคืนส่วน B ให้กับผู้เดินทาง และผู้เดินทางเข้าประเทศรัสเซียจะต้องเก็บใบขอเข้าเมืองไว้กับตัวตราบเท่าที่ยังอาศัยอยู่ในรัสเซีย และจะต้องคืนให้กับเจ้าหน้าที่ ณ ด่านตรวจคนเดินทางผ่านแดน เมื่อเดินทางออกนอกประเทศรัสเซีย

[alert-note]

อย่าลืม !!! เก็บใบขอเข้าเมืองไว้ให้ดี เนื่องจากจะต้องคืนเมื่อผ่านด่านตรวจออกจากประเทศรัสเซีย
เพราะหากไม่มีจะถูกเอาผิดทางกฎหมายได้ หากเป็นไปได้ควรทำสำเนาเก็บไว้ใช้ในกรณีฉุกเฉิน

[/alert-note]

สถานที่ติดต่อในกรณีเกิดเหตุฉุกเฉิน สถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงมอสโก

Ul. Bolshaya Spasskaya 9, Moscow 129090 Russia โทร. +7495 608-0856 (คำถามด้านกงสุล ภาษาไทย กด 129 หลังจากได้ยินสัญญาณตอบรับ) หมายเลขฉุกเฉิน : +7916 939-2155

การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานมอสโก
Office 3, Building 1, 16/23 1-Ya Tverskaya – Yamskaya, Moscow 125047

Tel/Fax: +7 (499) 250 – 8345
Email : info@tourismthailand.ru
Website : tourismthailand.ru
อีเมล : thaiemb@nnt.ru และ consular@thaiembassymoscow.com (ฝ่ายกงสุล)

Advertisement